Phỏm là gì?

Phỏm truyền thống là một trò chơi dân gian với bộ bài tây 52 lá. Hiện nay, tại các cổng game bài đổi thưởng đã cho ra mắt tựa game phỏm online, hay còn được gọi với tên khác là tá lả.

Khi chơi phỉm hoặc phỏm 9 lá thì người chơi cần phải tính toán để ăn được lá bài của người khác hoặc bốc bài ở nọc để ghép thành phỏm.

Phỏm Online - Review cách chơi và luật chơi phỏm từ A - Z - Ảnh 1

Quy luật và cách chơi Phỏm

Để nắm được cách chơi Phỏm online và các quy luật các bạn hãy tiếp tục đọc thêm phần dưới đây

Cách chơi Phỏm

Trò chơi này bắt nguồn từ miền Bắc, nhưng sau đó được mở rộng ra trong cả nước. Bộ bài Tây có 52 lá bài, mỗi ván sẽ có 2-4 người chơi. Mỗi người được chia 9 lá riêng người chia bài (cầm chương) sẽ được 10 lá và đánh trước.

Mỗi người chơi có nhiệm vụ là tham gia vào chơi sẽ ăn các quân bài của đối thủ hoặc bốc lá mới để tạo thành các phỏm. Đồng thời cũng sẽ nhả ra những quân bài không có ích trong bộ bài của mình để đối thủ khó mà tập hợp được. Trận đấu sẽ khép lại khi có người ù. Nếu không có ai ù thì sẽ tính điểm số các lá bài để phân thắng thua.

Quy luật chơi Phỏm

Khi chơi phỏm sẽ có 2 đến 4 người chơi. Mỗi người có 9 lá bài, riêng người chia có 10 lá và là người đánh trước. Ván bài sẽ được đánh theo chiều kim đồng hồ.

Khi bạn đánh ra 1 lá, người bên cạnh có thể ăn cây đó của bạn hoặc bốc một cây mới rồi sẽ đánh ra một cây bài khác. Vòng chơi tiếp tục cho đến khi có người thông báo là ù. Người nào ù sẽ được thắng và ăn thưởng.

Trong trường hợp nếu đã qua 4 vòng mà không ai thắng cuộc haowcj có 2 người cùng ù 1 lúc thì tất cả phải hạ phỏm. Sau đó tiến hành cộng tổng điểm để xác định thắng thua. Người nào có số điểm thấp nhất sẽ thắng.

Số điểm của người chơi sẽ được tính với số tương ứng trên lá bà. Riêng với lá A, J, Q,K thì đểm tương ứng là 1, 11, 12, 13. Trong trường hợp mà có 2 người bằng điểm nhau thì người nào hạ trước theo tứ tự sẽ chiến thắng.

Một số lưu ý khi chơi phỏm

Để khả năng chiến thắng cao hơn bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Ghi nhớ các quân bài

Trong quá trình chơi phỏm bạn nên ghi nhớ các lá bài của đối phương đã đánh và cả lá bài của mình trong từng đợt. Từ đó biết cách đánh cây bài nào để đối thủ không ăn được tránh bị chốt và đến làng.

Tránh không bị ăn chốt

Bị ăn cây chốt là điều không ai muốn khi chơi phỏm. Vì thế khi đánh lá bài cuối cùng hãy cố gắng phán đoán và tính toán xem đối phương có cạ không, an toàn thì mới đánh.

Tự phá cạ của mình

Nếu quan sát thấy cạ của mình không có cơ hội tạo phỏm mà giá trị cây có số điểm lớn thì nên quan sát và tự phá cạ của mình. Nhưng cũng cần quan sát kỹ đối thủ xe họ đã đánh những con đó chưa.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về trò chơi phỏm. Hy vọng bài viết của Bắn Cá Đổi Thưởng sẽ giúp ích các bạn trong việc giải trí và khởi nghiệp. Chúc các bạn có những giờ phút chơi phỏm vui vẻ.